ศ 25 เม.ย. 2557
  แฮนด์บอลไทยผงาดอินดอร์-บีชพาเหรดครองแชมป์เอเชีย
วงการกีฬาแฮนด์บอลของประเทศไทยในปัจจุบันกำลังเติบโตและพัฒนาอย่างต่อเนื่อง         ทั้งในประเภทอินดอร์ในร่ม หรือแบบบีชชายหาด ปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรมของวงการนักขว้างไทยนั้น น่าจะมาจากการที่ทุกวันนี้กีฬาแฮนด์บอลเริ่มที่จะถูกบรรจุเข้าไปอยู่ในมหกรรมกีฬาแทบจะทุกทัวร์นาเมนต์ในประเทศแล้วก็ว่าได้ ในประเด็นนี้นั้นถือว่าต้องขอบคุณบรรดาบุคคลหรือผู้ใหญ่ที่อยู่เบื้องหลัง ซึ่งคอยผลักดันให้วงการแฮนด์บอลไทยมีความเจริญก้าวหน้าไปอย่างไม่หยุดยั้ง

 
        ทั้งนี้ ผลงานของทัพนักกีฬาจอมขว้างลูกของไทยที่เรียกว่าออกมาให้เห็นเป็นรูปธรรมซึ่งกล่าวไว้ข้างต้นนั้น ในช่วงนี้มีมาอย่างไม่ขาดสาย ประเภทแรกที่จะกล่าวถึงคือ ประเภท "บีชแฮนด์บอล" หรือแฮนด์บอลชายหาด ที่กำลังบูมสุดๆ ณ ตอนนี้ จากการออกไปสร้างผลงานที่ยอดเยี่ยมในต่างแดน และคว้ารางวัลชนะเลิศประเภททีมหญิงรายการ "แฮนด์บอลชายหาดชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย 2013" ที่จัดขึ้นที่ประเทศฮ่องกง ระหว่างวันที่ 8-16 พ.ค. 56 ได้สำเร็จ เป็นการสร้างกระแสความนิยมในตัวกีฬาแฮนด์บอลชายหาดของไทยให้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ
         ฟากกีฬาแฮนด์บอลในร่มเองก็ไม่น้อยหน้า เพราะหลังจากทีมหญิงของกีฬาแฮนด์บอลชายหาดคว้าแชมป์เอเชียได้ไม่กี่วัน ทัพนักขว้างสาวในร่มก็ไปซิวแชมป์รายการ "ไอเอชเอฟ โทรฟี่ ทัวร์นาเมนต์ 2013" หรือการแข่งขันแฮนด์บอลชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ได้ที่ประเทศอุซเบกิสถาน เมื่อช่วงวันที่ 13-18 พ.ค. ที่ผ่านมา เรียกได้ว่าทัพนักกีฬาทีมชาติไทยทั้งในร่มและชายหาด ต่างออกไปคว้าแชมป์ที่ 1 ของเอเชีย เอามาฝากพี่น้องชาวไทยได้ในเวลาที่ไล่เลี่ยกัน 


         ถือเป็นปรากกการณ์ใหม่ในวงการกีฬาไทยอย่างแท้จริง ที่มี 1 ชนิดกีฬาก้าวขึ้นไปเป็นแชมป์เอเชียได้ทั้ง 2 ประเภทการแข่งขัน (ในที่นี้ก็คือประเภทในร่มและชายหาดนั่นเอง) อย่างไรก็ดี หากใครเป็นแฟนของหนังสือพิมพ์สยามกีฬา คงทราบกันดีว่าเราได้เจาะลึกถึงความสำเร็จของทีมบีชแฮนด์บอลหญิงที่ไปได้แชมป์เอเชียจากฮ่องกงกันมาแล้ว ครั้งนี้จึงจะเป็นการโฟกัสไปที่ทีมแฮนด์บอลในร่มทีมหญิงที่เพิ่งคว้าแชมป์เอเชียเช่นกัน และเดินทางกลับมาจากอุซเบกิสถานสดๆ ร้อนๆ เมื่อวันที่ 19 พ.ค. ที่ผ่านมา    


         นายโกมล รัตนดี ผู้ฝึกสอนของพลพรรคนักกีฬาทีมหญิงไทยในครั้งนี้ ได้เผยถึงความสำเร็จในครั้งนี้ว่า "หลังจากที่ทีมแฮนด์บอลไทยเคยคว้าเหรียญทองได้ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ที่ไทยเป็นเจ้าภาพเมื่อปี 2007 วงการนักขว้างของไทยเราก็ไม่เคยได้สัมผัสตำแหน่งแชมป์ในรายการของต่างประเทศได้อีกเลย จนมาถึงในครั้งนี้ที่ไทยเรากลับมาทวงความยิ่งใหญ่ได้อีกครั้งหนึ่ง" 


         "ส่วนตัวผมคิดว่าที่เรามาถึง ณ จุดนี้ได้ก็เป็นเพราะหลายๆ ฝ่ายเข้ามาให้การสนับสนุนกีฬาชนิดนี้กันมากขึ้น กีฬาแฮนด์บอลได้ถูกบรรจุเข้าไปอยู่ในมหกรรมกีฬาต่างๆ มากมาย เช่น กีฬาเยาวชนแห่งชาติ, กีฬามหาวิทยาลัย หรือกีฬานักเรียนนักศึกษา เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้นักกีฬาแฮนด์บอลของประเทศเราได้มีการพัฒนาทักษะและความสามารถในการเล่นให้เพิ่มมากขึ้น เพราะหากนักกีฬาเขาฝึกซ้อมมาแล้วไม่มีเวทีให้เขาได้แสดงฝีมือ เขาก็จะไม่มีทางทราบได้ว่าฝีมือเขาไปถึงระดับไหนแล้ว"


         โค้ชของทัพนักขว้างสาวไทยยังได้กล่าวถึงอนาคตต่อไปของวงการแฮนด์บอลบ้านเราอีกด้วยว่า "จากการที่ได้พูดคุยกันกับบุคลากรต่างๆ ในสมาคมฯ ก็พอที่จะทราบได้ว่า เจตนารมณ์สูงสุดของท่าน สมบัติ คุรุพันธ์ นายกสมาคมกีฬาแฮนด์บอลแห่งประเทศไทย นั้นก็คือการพาทีมแฮนบอลของไทยเรามุ่งสู่เวทีระดับนานาชาติทั้งเอเชียนเกมส์และโอลิมปิกเกมส์ เพื่อนำความสำเร็จที่สูงสุดมามอบให้แก่พี่น้องชาวไทยให้ได้ ซึ่งในเรื่องนี้นั้นส่วนตัวผมเองก็มองว่าเราสามารถที่จะทำได้ในสักวันหนึ่งเช่นกัน เพราะหากเราได้วางพื้นฐานต่างๆ ตั้งแต่ตอนนี้ ในอนาคตเราก็จะสามารถทำได้อย่างที่หวัง ในเมื่อวันนี้เราสามารถคว้าแชมป์ของเอเชียได้ วันหนึ่งเราก็สามารถพัฒนาฟอร์มการเล่นไปในระดับโอลิมปิกได้เช่นกัน"


         ท้ายสุด นายโกมลได้เป็นตัวแทนของคณะสตาฟฟ์โค้ชและผู้ฝึกสอนเผยถึงความรู้สึกที่ทีมแฮนด์บอลหญิงประสบความสำเร็จในครั้งนี้ว่า "พวกเราทุกคนมีความภาคภูมิใจที่ได้ไปสร้างชื่อเสียงให้แก่ชาติบ้านเมืองของประเทศไทยเรา ต้องขอขอบคุณนักกีฬาทุกคน ผู้ฝึกสอน สตาฟฟ์โค้ช ผู้จัดการทีม ที่ร่วมกันฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ มาได้  ขอบคุณคุณพ่อคุณแม่ของนักกีฬาที่มีลูกๆ ที่ดีเช่นนี้  และท้ายที่สุดต้องขอขอบคุณท่าน สมบัติ คุรุพันธ์ ที่ให้การสนับสนุนวงการกีฬาแฮนด์บอลเสมอมา"


         นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นแห่งความสำเร็จของทัพนักกีฬาแฮนด์บอลไทยเท่านั้น ยังมีความท้าทายอีกมากมายที่รอคอยพวกเขาอยู่ ซึ่งวันหนึ่งแสงสว่างแห่งความสำเร็จที่อยู่ในระดับที่สูงกว่านี้ จะต้องสาดส่องมาที่พวกเขาอีกอย่างแน่นอน คอยเป็นกำลังใจให้ทัพนักกีฬาไทยกันต่อไปนะ! พี่น้องชาวไทย


        เชิญโชค

ฟอร์ด-มิตซูอัดโปรสุดพิเศษในมอเตอร์เฟสฯศรีราชา
เปิดงานอย่างเป็นทางการไปแล้ว กับงานไทยแลนด์ มอเตอร์ เฟสติวัล 2014 มหกรรมงานแสดงรถยนต์ รถจักรยานยนต์...
ช็อก!รัชนก-พรทิพย์พลาดท่าจอดรอบ2แบดเอเชีย
''บุศนันท์'' สุดอึดตบยาว 80 น. เฉือนชนะ แบ ยองจู มือ 6 ของโลกจากเกาหลีหวุดหวิด 2-1 เกม ลิ่วก่อนรองฯพ...
สมาคมฟุตบอลอังกฤษสั่งแบนรามิเรสมิดฟิลด์เชลซี4เกม
สมาคมลูกหนังเมืองผู้ดี (เอฟเอ) จัดการลงโทษแบน รามิเรส มิดฟิลด์ เชลซี ทั้งหมด 4 นัด หลังยอมรับข้อกล่า...
สโต๊คซิตี้เงิบ!อิวิก้าโอลิชขยายสัญญาโวล์ฟสบวร์กเรียบร้อย
สโต๊ค ซิตี้ ถึงกับฝันค้าง เมื่อแข้งเป้าหมายอย่าง อิวิก้า โอลิช หัวหอกตัวเก๋าเลือดโครแอต จัดการขยายสั...
โรนัลด์คูมันกุนซือเฟเยนูร์ดขันอาสากุมบังเหียนบาร์เซโลน่า
โรนัลด์ คูมันกุนซือทีมเฟเยนูร์ดยอมรับแบบไม่มีเม้ม พร้อมรับงานคุมทีมบาร์เซโลน่า หากต้นสังกัดเก่าสมัยอ...
เข้าเว็บไซต์ siamsport แบบปกติ